วันที่ 2 พฤษภาคม 2567
งานบริหารจัดการพื้นที่จังหวัดแพร่ และศูนย์ส่งเสริมบัณฑิตศึกษาและการเรียนรู้ตลอดชีวิต ร่วมกับ สถาบันนวัตกรรมด้านป่าไม้ จ.แพร่ จัดโครงการเสวนาทางวิชาการ การจัดการศึกษาและพัฒนานวัตกรรมการจัดการป่าไม้อย่างยั่งยืน ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.สุภาวิณี สัตยาภรณ์ อธิการบดี เป็นประธานในการเปิดโครงการและกล่าวถึงความร่วมมือและนโยบายในการจัดการศึกษานวัตกรรมการจัดการป่าไม้อย่างยั่งยืน โดยมีสงคราม ขาวสะอาด ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 แพร่ กล่าวต้อนรับ กิจกรรมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและรับฟังข้อเสนอแนะจากผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ อาทิ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ส่วนจัดการป่าชุมชน  สภาอุตสาหกรรมจังหวัดแพร่ อบจ.แพร่ เทศบาลเมืองแพร่ วิทยาลัยชุมชนแพร่ สจป.ที่ 3 แพร่ สถาบันนวัตกรรมป่าไม้ หน่วยงานภาคภาคธุรกิจ อาทิ ผู้ประกอบการเฟอร์นิเจอร์ สมาคมผู้ประกอบการเฟอร์นิเจอร์และผลิตภัณฑ์ไม้ บ.ประชารัฐรักสามัคคี จ.แพร่และศิษย์เก่าโรงเรียนป่าไม้แพร่ ร่วมกับผู้บริหารและคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยหลักสูตร กว่า 50 ท่าน ในการจัดทำหลักสูตรระยะสั้น reskill/upskill สะสมคลังหน่วยกิต  7 หลักสูตรประกอบด้วย หลักสูตรการจัดการป่าชุมชน  รุกขกรระดับปฏิบัติการ การพิทักษ์ป่า  เศรษฐกิจบนผืนป่า การออกแบบเฟอร์นิเจอร์จากไม้ การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ การประเมินคาร์บอนเครดิต และหลักสูตรปริญญาตรีด้านนวัตกรรมป่าไม้ จำนวน 1 หลักสูตร  เบื้องต้นคาดว่ามหาวิทยาลัยจะสามารถเปิดอบรมหลักสูตรระยะสั้นให้กับผู้สนใจได้ในเดือนกรกฎาคมนี้