วันที่ 1 สิงหาคม 2566
สำนักงานโครงการพัฒนาพื้นที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ทุ่งกะโล่ จัด “โครงการนาแปลงใหญ่ ประจำปี 2566” โดยได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.สุภาวิณี  สัตยาภรณ์ อธิการบดีเป็นประธานในการเปิดโครงการ ซึ่งตามที่ทางมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ได้ให้นโยบาย “การใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ทุ่งกะโล่ ให้เกิดรายได้” ทางสำนักงานโครงการพัฒนาพื้นที่ ฯ ได้นำนโยบายดังกล่าว มาผ่านกระกระบวนการเรียนรู้ ทดลองปฏิบัติ จนเสร็จสิ้นกระบวนการทำนาเพื่อลดต้นทุน ต่อจากนั้นทางสำนักงานโครางการพัฒนาพื้นที่ ฯ ได้ต่อยอดกิจกรรมการทำนาแบบลดต้นทุน โดยส่งเสริมกลุ่มเกษตรกรผู้ร่วมพัฒนาพื้นที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ให้ร่วมกลุ่มเป็นการทำนาแบบแปลงใหญ่ โดยมีผู้บริหารจัดการแปลง ซึ่งเป็นตัวแทนจากสำนักงานโครงการพัฒนาพื้นที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ทุ่งกะโล่ เป็นผู้ดูแลบริหารจัดการทรัพยากร เพื่อให้กลุ่มเกษตรกรผู้ร่วมพัฒนาพื้นที่ได้ทำนาที่ลดต้นทุนการผลิตและสามารถผลิตข้าวได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยกลุ่มเกษตรกรยินดีส่งมอบผลผลิตบางส่วนให้กับมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ เพื่อเป็นต้นทุนในการต่อยอดและพัฒนาการบริหารจัดการนาแปลงใหญ่ต่อไป และในการจัดกิจกรรมวันนี้ มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม ประกอบด้วย คณะผู้บริหารและกลุ่มเกษตรกรผู้ร่วมกิจกรรมโครงการนาแปลงใหญ่บนพื้นที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ จำนวนทั้งสิ้น ๑๐๐ คน